Cụ ông 98 tuổi với hành trình tìm kho vàng 4000 tấn

Nửa đời đi tìm kho báu

Ông Trần Văn Tiệp sinh năm 1915 tại An Hải, Hải Phòng và hiện đang trú tại quận Phú Nhuận, TP.HCM.

15 tuổi, ông từ miền Bắc theo cha vào Phan Thiết lập nghiệp. Ông Tiệp từng tham gia kháng chiến chống Pháp rồi mưu sinh bằng nhiều nghề khắp các tỉnh Nam bộ. Ông được xem là một “đại gia” trong ngành buôn gỗ tại Ban Mê Thuột từ năm 1948-1957, từ 1968-1970 ông làm chủ máy xay đá tại Tuyên Đức, từ 1971-1975 ông làm trang trại ở Bình Tuy. Sau năm 1975, ông làm nghề lái xe ngang dọc khắp các nông trường ở Nam bộ.

Từ 2 bàn tay trắng người đàn ông này dựng nên một cơ ngơi khá đồ sộ tại TP.HCM, các con của ông cũng đều rất khá giả, thành đạt. Trong đó một người là tổng giám đốc một ngân hàng lớn tại TP.HCM.

Cụ ông 98 tuổi và hành trình tìm kho vàng 4000 tấn

Ông Trần Văn Tiệp và hồ sơ kho báu núi Tàu mà ông đã theo đuổi hơn nửa thế kỷ

Nhưng tất cả những khó khăn, vất vả trong việc làm ăn đều chỉ là “tiền đề” cho giấc mộng tìm kho báu của ông Tiệp. Năm 1993, ông từng thế chấp căn nhà trên đường Nguyễn Trọng Tuyển để vay 700 triệu đồng làm chi phí tìm vàng. Suốt 10 năm trời (từ 1993-2003), đích thân ông lên tận núi Tàu chỉ huy đào bới hàng nghìn mét khối đất đá với hy vọng tìm thấy kho vàng.

Kèm theo đó, là nhiều tỷ đồng ông đã phải bỏ ra làm chi phí cho việc tìm kiếm kho báu khổng lồ.

Ngày 17/10/2011, gia đình ông Tiệp lại tiếp tục đóng cho UBND tỉnh Bình Thuận 500 triệu đồng để cam kết thực hiện việc hoàn thổ, trả lại nguyên hiện trạng ban đầu tại khu vực thực hiện thăm dò (nếu việc thăm dò không có kết quả).

Nhưng tất cả những nỗ lực của ông Tiếp đến nay vẫn là con số không, mặc dù vậy, thất bại không thể làm người đàn ông ở tuổi gần đất xa trời này nản chí. Hình ảnh ông cụ 98 tuổi nhiều năm qua có mặt khu vực này với mong muốn tìm thấy kho vàng đã trở nên quen thuộc với người dân địa phương.

Ông bảo đời ông chưa tìm thấy thì đời con ông sẽ tiếp tục đi tìm. Niềm tin “kho vàng núi Tàu” với ông không bao giờ tắt. Ông Tiệp cũng nhiều lần khẳng định việc tìm kho báu là vì không muốn một khối tài sản quá lớn đang nằm trên đất nước mình bị quên lãng, chứ không phải tìm vì cá nhân. Bởi theo quy định, nếu giá trị kho báu trên 10 tỉ đồng thì ông Tiệp chỉ được hưởng 0,5% giá trị. Tuy nhiên vì quyết định thăm dò do UBND tỉnh Bình Thuận cấp nên mức thưởng tối đa mà cấp tỉnh có thể thưởng nếu ông Tiệp tìm được kho báu chỉ không quá 200 triệu đồng (theo nghị định 96/2009/NĐ-CP).

Theo những người con của ông Tiệp, từ nhỏ các con trong gia đình ông đều nhiều lần nghe ông Tiệp nhắc và thường xuyên đi tìm “kho vàng”. Anh Trần Phương Hồng, con út ông Tiệp cho biết, dù con cái trong nhà khuyên can nhưng ông Tiệp vẫn không nghe. Thấy bố quyết tâm và gia đình nghĩ rằng đấy là niềm an ủi duy nhất đối với ông lúc cuối đời, nếu ngăn cản sợ bố buồn, ảnh hưởng đến sức khỏe nên con cháu trong nhà đã thống nhất để ông làm theo ý mình.

Bởi vậy, ông Tiệp còn được các con ông ở trong nước và nước ngoài gửi tiền về hỗ trợ ông theo đuổi giấc mơ kho báu đến cuối đời.

Giấc mộng vàng

Theo lời kể của ông Tiệp, ngay từ những năm 1957, ông đã có những thông tin chính xác về “kho vàng” này khi ông tình cờ được vợ một sĩ quan cao cấp của quân đội Nhật tiết lộ về kho báu núi Tàu. Năm 1963, thông tin về kho báu núi Tàu bắt đầu hé lộ khi ông Tiệp tiếp tục được Tỉnh trưởng Bình Tuy (vùng đất phía nam Bình Thuận hiện nay) là ông Lê Văn Bường, người giữ tấm bản đồ kho báu, tiết lộ. Nhưng mãi đến năm 1975, ông Tiệp mới có thể bắt tay vào công việc tìm kiếm.

Cũng theo hồ sơ của ông Tiệp cung cấp, cuối Thế chiến thứ hai (khoảng năm 1943), trên vịnh Cà Ná (giáp ranh tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận hiện nay), tướng Yamashita của Nhật sau khi đầu hàng quân đồng minh đã đưa một hạm đội gồm 84 tàu chiến chở đầy vàng đến đây. Quân đội Nhật đã chôn giấu khoảng 4.000 tấn vàng tại một hòn núi sát với vùng biển này.
Niềm tin kho báu càng được khẳng định chắc chắn hơn với người đàn ông này khi năm 1976, tỉnh Thuận Hải (Ninh Thuận, Bình Thuận) đã tiến hành thăm dò dưới đáy biển hòn Lao Câu, cách núi Tàu 3 hải lý và phát hiện một xác tàu chiến của quân đội Nhật. Con tàu hàng ngàn tấn nhưng bị rỗng ruột càng khiến ông Tiệp kiên quyết, quân đội Nhật đã bốc toàn bộ vàng vào đất liền chôn giấu và đánh đắm tàu.

Sau nhiều năm tìm kiếm, trong lần thăm dò từ năm 1993-2003, ông Tiệp đã tìm được một thanh gươm và một vỏ bao gươm của Nhật đã cũ; một đồng tiền 10.000 yen; Một ống điếu bằng kim loại đã vỡ một phần; hai logo Hắc Long bằng kim loại và một lá đề bằng đá… “Những cổ vật này là chứng cứ không thể bàn cãi về việc có sự hiện diện của kho vàng ở núi Tàu”, ông Tiệp khẳng định trên báo Thanh niên.

Tính từ năm 1993 đến nay, UBND tỉnh Bình Thuận đã 4 lần ký văn bản cấp phép (và 2 lần gia hạn) cho ông Tiệp tìm kiếm kho vàng 4.000 tấn. Cũng khoảng thời gian này, ông đã tự bỏ kinh phí với hàng trăm lượng vàng để phục vụ cho việc tìm kiếm kho vàng, nhưng kết quả đến nay vẫn là con số không.

Và hiện nay, người đàn ông có một niềm tin mãnh liệt này vẫn chưa thôi giấc mộng tìm vàng…

Theo Lê Hiếu