Game Trung Quốc chính thức bị xóa sổ ở Việt Nam

Tiếp nối đợt thanh tra thời gian qua, các cổng game như Myw hay Gấu Bay cũng đã chính thức ngừng hoạt động. Ở thời điểm hiện tại, kiểm tra những cổng game lậu trên, tất cả đều đã ngừng cung cấp dịch vụ. Đây rõ ràng là một tín hiệu vô cùng đáng mừng với không chỉ những game thủ Việt mà còn cho cả thị trường game Việt Nam nói chung.

Game lậu nước ngoài tại Việt Nam đã bị xóa sổ 1

Với những con số về doanh thu của thị trường game online Việt Nam mà ông Lê Hồng Minh chia sẻ trong cuộc Hội thảo “Nâng cao hiệu quả trong quản lý trò chơi trực tuyến” diễn ra vào tháng 07 vừa qua, rõ ràng làng game Việt của chúng ta là một thị trường đầy tiềm năng thu hút không chỉ trong nước.

Những hiểm họa đối với thị trường…

Và như GameK đã phản ánh trong nhiều bài viết trước, bên cạnh những doanh nghiệp làm việc nghiêm túc, quan tâm tới lợi ích của game thủ, cũng có không ít những nhà phát hành nước ngoài chỉ tập trung vào lợi nhuận, tung ra những tựa game online mập mờ về thông tin.

Có thể điển hình là một số doanh nghiệp Trung Quốc như Koram Games… khi thâm nhập vào thị trường trong nước đã có những hành vi mờ ám, tạo hiểm họa đến cho game thủ, cho các nhà phát hành Việt Nam và đe dọa cả thị trường nội địa.

Về phần cộng đồng game thủ Việt, với những tựa game online có phần mập mờ về thông tin, chính chúng ta sẽ nắm phần thiệt thòi khi nạp tiền vào tải khoản trong game. Nếu nhà phát hành làm việc theo kiểu chộp giật, đột ngột đóng cửa game sau khi đã kiếm đủ lợi nhuận, game thủ sẽ chẳng biết dựa vào đâu để khiếu nại vì ngay cả NPH cũng vô cùng mập mờ về thông tin chăm sóc khách hàng.

Hầu hết những game online của các nhà phát hành nước ngoài như thế này đều hoạt động không có giấy phép. Nói một cách khác, chúng hoạt động không khác gì những game online lậu (hay còn được gọi với cái tên private server), hoàn toàn không đóng thuế cho Nhà nước.

… Đã bị ngăn chặn kịp thời

Ngay sau khi cuộc hội thảo về game online diễn ra, Nghị định số 72/2013/NĐ-CP: Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng đã được ban hành. Văn bản này được xem như là một công cụ quản lý game online phù hợp với tình hình hiện tại, trong khi Thông tư liên tịch số 60 ban hành vào năm 2006 đã có phần cũ kỹ và không còn phù hợp với tình hình hiện tại.

Cũng trong những động thái nhằm thanh lọc thị trường game online Việt Nam, cũng như đứng trước những biến tướng diễn ra trong thời gian gần đây, các cơ quan chức năng đã tiến hành thanh tra nhiều sản phẩm game online do doanh nghiệp nước ngoài đứng sau có dấu hiệu hoạt động mờ ám.

Vào khoảng đầu tháng 08, thanh tra Bộ TT & TT đã yêu cầu các nhà mạng cung cấp dịch vụ internet chặn tất cả các tên miền và máy chủ truy cập truy cập đến 4 game online của Công ty TNHH Koram Games Hồng Kông do chưa được cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam cấp phép.Game lậu nước ngoài tại Việt Nam đã bị xóa sổ 3

“Cơ quan quản lý Nhà nước sẽ tiếp tục đảm bảo cho các doanh nghiệp Việt Nam được cung cấp các sản phẩm tuân thủ đúng quy định của pháp luật, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước. Mọi vi phạm pháp luật xung quanh việc cung cấp game online tại thị trường Việt Nam sẽ bị xử lý triệt để”, ông Phúc cho biết thêm.

Tương lai xán lạn cho cộng đồng game

Để làng game Việt có thể phát triển đúng như thực lực, việc truy quét và tẩy chay những doanh nghiệp, những nhà phát hành game online có biểu hiện hoạt động mờ ám, không đặt quyền lợi của cộng đồng game thủ làm trọng là điều cực kỳ cần thiết.

Chính vì vậy việc quan tâm, theo sát những chuyển động của thị trường, thanh kiểm tra những đơn vị trong và ngoài nước đang hoạt động trong lĩnh vực game online của các cơ quan chức năng, mà cụ thể hơn là Bộ Thông tin và Truyền thông là vô cùng kịp thời và cũng là điều cộng đồng game thủ mong chờ

Ông Nguyễn Phan Phúc, Phó trưởng phòng thanh tra Báo chí Xuất bản – Bộ Thông tin và Truyền thông cũng khẳng định các cơ quan chức năng luôn sẵn sàng lắng nghe ý kiến phản hồi từ phía các doanh nghiệp trong nước, cũng như từ các phương tiện truyền thông để công cuộc thanh lọc những sản phẩm game online trái phép tại Việt Nam triệt để hơn.